|
Smith สุขุมวิท 49 |
ผมไม่เคยลังเลเลยที่จะไปทดลองทานอาหารที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของ Chef เอียน พงศ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย และทีมงานครับ ใน blog แห่งนี้มีร้านที่เชฟเอียน มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ร้านขึ้นมาอยู่แล้ว สองแห่ง คือ
ร้าน Hyde and Seek Gastro Bar และ
ร้าน 99 Rest Backyard Cafe ซึ่งผมก็ชอบทั้งสองร้านนั้นเลยครับ ที่จริงว่าจะไปทดลองทานร้านตรงถนนเชื้อเพลิง ก่่อน แต่ว่าร้านนั้นมันไกลไปนิด เลยเลือกเอาตามระยะทางครับ มาร้านนี้ก่อน
อันนี้ facebook ของร้านครับ
เกี่ยวกับเรื่องที่ว่า กินร้านไหนแล้วอร่อยหรือไม่อร่อย เชฟเอียนเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า
" ถ้าทำให้คนไทยกินแล้วคนไทยบอกว่าอร่อย ผมว่าเชฟคนนั้นสุดยอดแล้ว ไม่ต้องให้ฝรั่งหรือกรรมการที่ไหนมาตัดสิน"
ผมก็เลยอยากใช้คำพูดคล้ายๆกับเชฟเอียนครับ เป็นว่า
" ถ้าท่านไปทานร้านไหนแล้วอร่อย ชอบบรรยากาศ ผมว่าร้านนั้นแหละ สุดยอดแล้ว ไม่ต้องให้ Blogger หรือนักชิมที่ไหนมาบอกหรอกครับ ท่านนั่นแหละคือผู้ตัดสินได้เลย"
|
ร้าน Smith สุขุมวิท 49 |
ร้านอยู่สุขุมวิท 49 เข้าซอยมาไม่เกินอึดใจ จะอยู่ทางซ้ายมือครับ ไม่มีป้ายร้านอะไรทั้งนั้น (ในวันที่ไป) สังเกตที่จอดรถ กับกำแพงสังกะสีดังรูปข้างบนครับ
|
ร้าน Smith สุขุมวิท 49 |
ภายในร้านมีที่นั่งทั้งด้านในและนอกร้าน บรรยากาศก็มืดๆ เสียงเพลงก็ตึ๊กๆ ให้ความรู้สึกคล้ายร้าน Hyde and Seek นิดหน่อย แต่ผมว่าร้านนั้นดูหรูกว่า
|
ร้าน Smith สุขุมวิท 49
|
ครัวเป็นครัวเปิด สามารถมองเห็นพ่อครัวได้ พ่อครัวนี่มีแต่พ่อครัวจริงๆ คือชายล้วนครับ และหน้าตาหล่อเหลาเอาการ ผมว่ายุคนี้มันเป็นยุคของ Chef Celeb ครับ
เมนู เป็นแบบกระดาษๆ ครับไม่รู้จะใช้ไปอีกนานแค่ไหน เพราะเมนูอาจพังไปก่อน
|
เมนูเครื่องดื่ม |
ที่เห็นเบียร์ Tab มีหลายอย่าง แต่จริงๆ ผมว่ามันมีไม่กี่ชนิดครับ ไม่กี่ชนิดเลยจริงๆ
|
เมนูเครื่องดื่ม
|
Cocktails มีหลายแบบที่ชื่่อต่อด้วยคำว่า Smith ซึ่งผมได้ทดลองเหมือนกัน
|
เมนูเครื่องดื่ม
|
เบียร์ Kilenny
|
Kilkenny |
เมนูอาหาร มีอยู่ 19 รายการ กับอาหารพิเศษของแต่ละวันครับ ทางบริกร claim ว่าอร่อยทุกอย่าง
|
เมนูอาหาร |
|
เมนูอาหาร |
Tuna Braised Pig's tail & foie gras torchon
|
Tuna Braised |
สลัดลิ้นวัวครับ จากนี้คนทานเนื้อน่าจะชอบ
|
Calf's tongue |
ปลา Sea Bass เป็น main ทำแบบ ฟองๆ ตามสมัยนิยม ( Molecular Gastronomy??? )
|
Sea Bass |
|
Sea Bass |
ข้าวหน้าเป็ดกะไข่เป็ด จานนี้มันย่องมากครับ
|
Arroz con Pato |
โดยสรุปความเห็นของผมเป็นดังนี้ครับ ผมว่าร้านที่ Chef เอียนช่วยคิด concept ที่ผมไปรีวิวมาร้านนี้เป็นร้านที่สามแล้ว และผมว่าสองร้านแรกดีกว่าครับ คือ "ผมชอบมากกว่า" ละกันครับ คงไม่กล้าบอกว่าร้านไหนดีกว่าร้านไหน ร้านนี้ก็อร่อยดี บรรยากาศก็ไม่เลว แต่ผมว่าอาหารมันดูพิสดารและใช้ความพยายามในการสร้างสรรค์อย่างสูงมากๆครับ
ผมเห็นด้วยกับความเห็นที่ว่า "ในการรับประทานอาหารนั้นมันไม่ใช่แค่ความอร่อย มันยังมีเรื่องราว และกระบวนการต่างๆอยู่เบื้องหลังมันอีกมากมาย" แต่ผมก็ขอเพิ่มเติมไปว่า "ความอร่อย กับความพิสดารและกระบวนการเบื้องหลังของมันนั้น มิได้มีความสัมพันธ์แบบแปรผันตามกันครับ"
note: ในช่วงเปิดใหม่นี่ร้านรับแต่เงินสดครับ และราคาสูงพอควร ดังนั้นเตรียมใจและเตรียมเงินไว้ครับ
"ในฐานะคนกินธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องอาหาร ผมว่าความพิสดาร และชื่อเสียงที่เขาบอกกันปากต่อปากว่าเป็นร้านใคร เจ๋งแค่ไหน ฯลฯ มันล้ำหน้ารสชาติไปพอสมควรฮะ ... แต่ที่ล้ำหน้ากว่าทุกสิ่ง คือ ราคา อ่ะครับ - -" "
ตอบลบvia comment จากผู้อ่าน
ราคาแรงมากมั้ยครับพี่
ตอบลบน่าจะราวๆหัวละ 1000 ไม่รวมเครื่องดื่ม
ตอบลบแต่ก็ยังถูกกว่า Hyde and Seek ครับ